กว่า50 ปีแล้ว ที่รางวัล The Booker Prize คัดเลือกและมอบรางวัลหนังสือนวนิยายที่ดีที่สุดของปีให้กับผู้เขียน โดยนวนิยายเล่มนั้นจะต้องเป็นนวนิยายภาษาอังกฤษ และ มีการเผยแพร่ในสหราชอาณาจักรหรือไอร์แลนด์
ปีนี้พิเศษกว่าทุกปี เพราะมีผู้ชนะรางวัล Booker Prize ถึงสองเล่มด้วยกันคือ The Testaments ของ Margaret Atwood หนังสือภาคต่อของ The Handmaid's Tale และ Girl, Woman, Other ของ Bernadine Evaristo นักเขียนชาวอังกฤษที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จัก แต่เธอก็เป็นหนึ่งในนักเขียนที่มีอิทธิพลในวงการนักเขียนผิวสีเลยทีเดียว และ นี่ก็เป็นครั้งแรกสำหรับ The Booker Prize ที่เจ้าของผลงานที่ชนะเป็นนักเขียนผิวสีอีกด้วย
ถึงแม้ในปี 1974 และ 1992 จะมีหนังสือสองเล่มที่เสมอและได้รับรางวัลแพ็คคู่เหมือนกับปีนี้ แต่ตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา องค์กรThe Booker Prize ก็ได้มีการตั้งกฏเคร่งคัด และ ไม่อนุญาตให้มีผู้ชนะสองเล่มอีกแล้ว แต่หลังจากประชุมกันเป็นเวลากว่าห้าชั่วโมง กรรมการทุกท่านก็เห็นตรงกันว่าคงจะต้องแหกกฏอีกครั้ง... Peter Florence, ประธานกรรมการได้ออกมาแถลงว่า “เราทุกคนเห็นพ้องตรงกันว่าเราเลือกไม่ได้ ยิ่งถกเถียง ยิ่งพิจารณามากเท่าไหร่ เรายิ่งหลงรักทั้งสองเล่ม และยิ่งต้องการให้ทั้งสองเล่มชนะ”
  • The Testament กับ เนื้อหาและข้อคิดของเรื่องมีความสำคัญกับสังคมปัจจุบันมากที่สุด
จากเล่มที่แล้ว The Handmaid’s Tale เป็นเรื่องเล่าของหญิงรับใช้ในโลกที่เป็นพิษ ความเหลื่อมล้ำทางเพศและการเหยียดเพศหญิงเปลี่ยนรัฐ Gilead ในอเมริกาให้กลายเป็นระบอบเผด็จการ รัฐ
Gileadนี้ ถูกล้อมด้วยกำแพงสูง มีระบอบปกครองที่กดขี่เพศหญิง ผู้หญิงคนใดที่ความสามารถในการให้กำเนิดบุตรจะต้องกลายเป็น“ สาวใช้” ให้กับชนชั้นปกครอง
ในรัฐ Gilead “เลสเบี้ยน” และ “พวกบิดเบือนทางเพศจะถูกแขวนคอ พลเมืองจะถูกติดตามดูและสอดแนม ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้อ่าน เด็กถูกฉกออกจากอ้อมแขนของแม่ที่ให้กำเนิด มีการปะทะกันอย่างรุนแรงที่ชายแดนขณะที่ผู้ลี้ภัยพยายามหลบหนี... ทั้งหมดนี้มีความคล้ายคลึงกับโลกปัจจุบันอย่างน่าขนลุก(การเรียกร้องสิทธิสตรี, ข่าวชายแดนสหรัฐฯกับเม็กซิโก และ ศูนย์กักกันของออสเตรเลีย, นโยบายห้ามทำแท้งของทรัมป์ -ล้วนเหมือนออกมาจากจินตนาการที่มืดมนที่สุดในหน้าหนังสือของ Atwood)
The Testament เป็นภาคต่อของ Handmaid’s Tale หลังจากผ่านไป 15 ปี เรื่องราวจะถูกเล่าเป็นสามส่วน ผ่านสามตัวละครที่แต่ละคนจะเล่าเรื่องราวชีวิตในปัจจุบัน และ เติมเต็มช่องว่างของสิ่งที่เกิดขึ้น (และคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบในช่วง 15 ปีก่อน) ผู้อ่านจะได้รับการอัพเดทเกี่ยวกับตัวละครที่พวกเขาชื่นชอบและแนะนำตัวละครใหม่ใน Gilead อย่างไหลลื่น... เป็นหนังสือที่สะท้อนพลังของผู้หญิงและการค้นหาเสียงและความกล้าในการบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง ...คล้ายกับเรื่องราวของผู้หญิงเสรีนิยมที่ออกมาแสดงจุดยืนผ่าน #metoo และ #timesup ในโลกแห่งความเป็นจริงอีกแล้ว
ใครชื่นชอบผลงานของ Atwood ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดหวัง เพราะการเขียนThe Testament ก็ยังคงความสวยงามของ Atwood ไว้ได้เช่นเดิม ถ้าหยิบขึ้นมาอ่านแล้ว เตรียมทิ้งทุกอย่างได้เลย เพราะคุณจะไม่สามารถวาง The Testament ลงได้
  • Girl, Woman, Other กับการ สะท้อนความเป็นมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์
Girl, Woman, Other ติดตามชีวิตและการดิ้นรนของตัวละครที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 12 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ผิวสี พวกเขาบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัว เพื่อน และ คนรักข้ามพรมแดน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ถึงแม้ทั้ง 12 บทจะยืนเรื่องด้วยตัวมันเอง แต่ผู้หญิงจากทุกบทล้วนมีความสัมพันธ์กันไม่รูปแบบใดก็แบบหนึ่งไม่ว่าจะเป็น ทางสายเลือด, มิตรภาพ หรือ การเป็นผู้ชี้แนะให้คำปรึกษา
ตัวละครแต่ละตัวจากแต่ละบท ต่างมีจุดเด่นและมีความแตกต่างกันอย่างพอดี เพื่อรักษาความสนใจและหลีกเลี่ยงการสับสนของตัวละครเวลาอ่าน ไม่ว่าจะเป็น นักเขียนบทละครเลสเบี้ยนไปจนถึงนายธนาคาร หรือ ชาวนา ไปจนถึงครูโรงเรียนที่หลงตัวเอง บางตัวละครมีความน่าชื่นชอบมากกว่าตัวอื่น ๆ และบางตัวละครก็มีความสุขมากกว่าตัวละครอื่น ๆ แต่สุดท้ายแล้ว พวกเขาก็นำเสนอ ใจความหลักของเรื่อง คือ ไม่ว่าเราจะระบุตัวเองว่ามีตัวตน หรือจุดยืนอย่างไร สุดท้ายแล้ว เราทุกคนก็เป็นมนุษย์ต้องการที่จะได้รับความรัก เผชิญทั้งความทุกข์ และความสุข เหมือนกันหมด
เมื่อรู้เบื้องหลังของทั้งสองเล่มแล้ว The Booksmith & Co. ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมทั้งสองเล่มถึงแบ่งรางวัลร่วมกัน เพราะทั้งสองเล่มพูดถึงสิ่งที่พวกเราทุกคนและสังคมกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันขณะ คือ 1.ความสับสนกับตัวตนที่มีอยู่ข้างในของมนุษย์ทุกคน ภายใต้ความต้องการเดียวกัน นั่นก็คือ การได้รับความรัก การได้รับการยอมรับ การได้รับความเคารพในตัวตนและจุดยืนของตัวเอง และ 2. ความกดดันของสังคมที่พยายามจะตีกรอบให้กับสิ่งที่เกินหน้าที่ของตัวเองจนเหมือนกลายเป็นการล่วงเกินเสรีภาพของทุกคน
ใครที่อยากอ่าน The Testament สามารถมาซื้อได้ที่ The Booksmith & CO. นะคะ สำหรับ Girl, Woman, Other รอสักครู่ทางร้านจะนำเข้ามาเช่นกันค่ะ
The Booksmith & Co.
อ้างอิงจาก bbc.com