เรื่องราวของเจ้าโทรลมูมิน ถือกำเนิดขึ้นโดยบังเอิญ เมื่อ ตูเว ยานซอน(ผู้เขียน) ต้องการที่จะแก้แค้นพี่ชายของเธอ วันนั้นเป็นวันในฤดูร้อน ตูเว และ พี่ชาย เปอร์ ออลอฟ ยานซอน กำลังนั่งเล่นกันอยู่ในเรือนนอกบ้านพักตากอากาศบนหมู่เกาะแห่งหนึ่งในสวีเดน ซึ่งพวกเขามักจะมานั่งเล่นกันที่นี่เพื่อถกปรัชญาวรรณคดีด้วยกัน ในวันนั้นตูเวได้ ได้ยกบทประพันธ์ของ Immanuel Kant ขึ้นมาแต่พี่ชายของเธอกลับมองข้าม ด้วยความไม่พอใจ ตูเวเลยวาดรูปสัตว์ที่เธอคิดว่าน่าเกลียดที่สุดเท่าที่เธอจินตนาการได้ ไว้ที่ผนังบ้าน และเจ้าตัวน่าเกลียดนี่แหละที่เป็นจุดเร่ิมต้นของเหล่ามูมิน ซึ่งในตอนนั้นเธอเรียกมันว่า “snork”
ผู้ที่ให้ชื่อ”มูมิน” ก็ไม่ใช่ตูเว แต่เป็นลุงของเธอที่เธอได้มาอาศัยอยู่ด้วยที่สตอล์คโฮมในช่วงปี 1930 ในตอนนั้นตูเวเป็นวัยรุ่นวัยสิบหกปีที่ชอบลงมาแอบกินอาหารกลางดึก ลุงของเธอ หรือ หมอ Einar Hammarsten ที่ไม่ชอบพฤติกรรมการขโมยอาหารยามดึกของตูเว จึงมักจะหลอกตูเว ว่ามีเหล่าเจ้าโทรล moo-oo-oomin อาศัยอยู่ในตู้เก็บอาหาร และ เตากระเบื้อง เจ้ามูมินโทรลพวกนี้จะแนบจมูกเย็นๆคงมันลงบนขาของตูเว และ เป่าลมเย็นลงมาลงมาตามสันหลัง ความน่ากลัวของเจ้ามูมิน และ การแสดงความไม่พอใจของมันด้วยการถอนหายใจนี้ กลายเป็นมุกตลกที่ตูเวและลุงมักจะใช้แกล้งกัน และตูเวก็มักจะใช้มูมินโทรลอธิบายแทนสิ่งที่น่าเศร้า หรือเหมือนผีในไดอารี่ของเธอ
ภาพวาดแรกๆของมูมินในช่วงศตวรรษที่30 บางภาพจะเป็นสีขาวดำ และลักษระของเจ้าโทรลก็ดูแตกต่างจากมูมินในปัจจุบันมาก ปากของมันค่อนข้างยาวและบาง และบางตัวก็ไม่มีหู หรือ หาง
ตูเวเคยกล่าวไว้ว่า ถ้าเธอจะต้องเลือกแรงบันดาลใจของการวาดเจ้ามูมิน มันคงจะเป็นเจ้าโทรลจมูกใหญ่วาดโดยศิลปินชาวสวีเดนนามว่า John Bauer.
เรื่องราวของเจ้ามูมินได้เริ่มพัฒนาขึ้นในการเป็นตัวละครอย่างแท้จริงเมื่อตูเวเริ่มทำงานให้กับนิตยาสาร Garm ในตำแหน่ง นักวาดภาพประกอบ ในช่วงแรกๆของการวาดภาพประกอบให้กับนิตยาสาร Garm หรือในช่วงปี ค.ศ. 1943 หรือ 1944นั้น ตูเวจะวาดตัวละครหลักอยู่สองตัว ตังหนึ่งลำตัวอวบ และ หูใหญ่ ส่วนอีกตัวผอมแห้ง หูเล็ก และ ดูจะหงุดหงิดอยู่เสมอ ซึ่งทั้งสองตัวนี้ก็ถือเป็นตัวละครสองตัวที่ถูกขัดเกลาให้กลายเป็นเจ้ามูมินในปัจจุบัน
ตูเวก็ให้ชื่อเจ้าโทรลว่า “Moomin”อย่างเป็นทางการในปีค.ศ.1939 เมื่อเธอเริ่มเขียนหนังสือเกี่ยวกับเจ้ามูมินเล่มแรกเรื่อง The Moomins and the great flood หลังจากนั้นเจ้ามุมินก็ดังเป็นพลุแตก และ กลายเป็นตัวการ์ตูนสุดคลาสสิคจนถึงปัจจุบัน
_____________ The Booksmith
อ้างอิงจากเว็บไซต์ Moomin.com