หากบนโลกนี้มีผู้คนที่เชื่อว่าความแตกต่างคือความสวยงามชนิดหนึ่งของทุกชีวิตมากขึ้น ขอบขีดจำกัดของคำว่า Grace หรือความสง่างามก็จะปรากฏอยู่มากมายหลายแห่งให้เราเหล่ามนุษย์ได้สัมผัสกันแบบไม่มีจุดสิ้นสุด โดยเฉพาะใน People’s Deep Personality หรือนิสัยของแต่ละบุคคล การจะเลือกของขวัญให้เด็กสักคน (หรือไม่ว่าใครก็ตาม) ก็เช่นกัน เราผู้เป็นผู้ให้ควรมีความสามารถในการมองเห็นว่าเด็กแต่ละคนเขามีนิสัยและความสนใจที่แตกต่างกันออกไปอย่างไร เพราะมันเป็นไปไม่ได้เลยที่เด็กทุกคนจะเป็นเหมือนกัน คล้ายกันมีแน่ ๆ แต่เหมือนกันหรอ Not a chance...because each one of them has their own jewels and specialty.


However hard you, the society, try to shape us all to be the same

You cannot ever dim the light of the beauty of our differences.


ในคอลัมน์ Christmas Gifts for Young - At - Heart Ones เราจึงเลือกหนังสือเรื่อง A Little Elf และ A Squid's Journey To The Moon by CHAK C. มาเป็นไอเดียในการเลือกมอบของขวัญให้กับทุกคน เพราะหนังสือทั้งสองเล่มนี้เป็นหนังสือที่คุณไม่จำเป็นจะต้องมอบให้แค่เด็ก ๆ เพียงเท่านั้น แต่ว่าคุณยังสามารถมอบให้ใครก็ได้ที่ยังคงมีความเป็นเด็กอยู่ในตัวเอง... ไม่เคยจางหายไปไหน… 


Christmas Gifts for Young - At - Heart Ones


A Little Elf 

by CHAK C. and illustrated by M.L. Chiratorn Chirapravati

(Written in both Thai and English)

จะเป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่ทำให้ผู้อ่านหรือคนที่ได้ฟังเรื่องราวของ A Little Magnificent Elf มองสิ่งเล็ก ๆ ที่อยู่รอบตัวเราอย่างเปิดใจมากขึ้นและเผลอยิ้มออกมา เพราะเมื่อเราลองมองดูดี ๆ ความสุขและความมหัศจรรย์ของชีวิตอาจจะอยู่ในดอกไม้ข้างทาง รุ้งกินน้ำสีสวย หนังสือที่อ่านสนุกสักเล่มหรือเพียงแค่รอยยิ้มแบบจริงใจจากใครสักคน


“Magic is happiness you can find in every ordinary thing in life.”


A Squid's Journey To The Moon 

by CHAK C. and illustrated by GONGKAN

เป็นหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของนักเขียนหนังสือเด็กอย่าง CHAK C. ที่เกี่ยวกับเรื่องราวของการทำตามความฝันของปลาหมึกน้อยตัวหนึ่งที่อยากขึ้นไปบนดวงจันทร์ เธอพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ฝันของเธอเป็นจริงและเธอก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากผองเพื่อนอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ปลาโลมา เพนกวิน วาฬ ฯลฯ บางครั้งความฝันที่เราเคยคิดว่ามันจะต้องหอมหวานและทำให้เรามีความสุขมากแน่ ๆ หากเราได้มันมาอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราหวังไว้เสมอไป แต่นั่นไม่ได้แปลว่าประสบการณ์และการเดินทางทั้งหมดที่เราเก็บเกี่ยวมาจากการไล่ตามความฝันของตัวเองจะกลายเป็นสิ่งที่สูญเปล่าเสียหน่อย


“Sometimes, when you get what you want but it doesn’t make you as happy as you expected. That doesn't mean that the journey you have taken to follow your dream is worthless. Every person and every lesson along the way are truly priceless treasures only you can earn from being brave.


ดังนั้น หนังสือทั้งสองเล่มนี้จึงเป็นหนังสือที่เราเลือกมาแชร์กับทุกคนในหัวข้อ Christmas Gifts for Young - At - Heart Ones แต่ถ้าหากทุกคนยังรู้สึกว่าคอลัมน์นี้ไม่หนำใจพอ อยากจะทำความรู้จักกับหนังสือแนวนี้ให้มากขึ้น เราขอโอกาสเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมกิจกรรมแบบสร้างสรรค์ที่ชื่อว่า The Story From The Hidden Boy Inside A Man ในวันศุกร์ที่ 25 ธันวาคม 2563 ซึ่งตรงกับวันคริสต์มาส เวลา 18:00 - 20.30 น.ที่ร้าน The Booksmith ในศูนย์การค้า One Nimman ถนนนิมมาน ซอย 1 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมพูดคุยกับนักเขียนของเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้อย่าง CHAK C. หรือ คุณจักร์ เชิดสถิรกุล นักเขียนไทยที่สร้างผลงานหนังสือเด็กเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมกับหนังสืออีกทั้งสามเล่มของเขาแบบ Exclusive สุด ๆ มาร่วมสนุกกันเยอะ ๆ นะ 


See you all on Christmas Day!


Notes:

So I hope your loved ones love whatever you give them!

And stay excited for Christmas!