หากจะว่านี่เป็นเรื่องเหลือเชื่อก็ว่าได้ที่ตั้งแต่สิ้นปี 2019 และช่วงต้นปี 2020 นี้ โลกของเราและชีวิตทุกชีวิตเริ่มประสบกับมรสุมลูกใหญ่ที่ยากเกินการควบคุมและการคาดการณ์อย่างโรคระบาดร้ายแรง Covid - 19 มาจนถึงปัจจุบัน แต่เมื่อเราเงยหน้ามองไปยังปฏิทินข้างฝา ตั้งโต๊ะ หรือในโทรศัพท์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เรากลับพบว่าอีกเพียงไม่กี่ชั่วโมง ศักราชใหม่ของชาวโลกทุกคนก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว 


หลายครั้งที่เราต้องเจอกับอุปสรรคของชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดสอบสมรรถภาพที่มากกว่าทางกาย เพราะนอกจากการป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยและห่างไกลจากการเจ็บไข้ได้ป่วยในหลายเดือนที่ผ่านมานี้แล้ว เราทุกคนยังต้องคอยเช็กสภาพจิตใจของตัวเองและคนรอบข้างอยู่เสมอ ไม่ละเลย กี่ชีวิตที่ต้องเสียไป กี่หยดน้ำตาและกำลังใจที่ยากจะเอากลับคืนมา ทางการแพทย์แน่นอนว่าอาจจะมีการทดลอง เรียนรู้และผลิตวัคซีนเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานให้แต่ละคน แต่ทางความรู้สึกและการนำพาชีวิตหนึ่งชีวิตให้ก้าวเดินไปข้างหน้าในทุกทุกวัน มันไม่มีอะไรจะสามารถมาหักล้างความเสียใจและการสูญเสียนี้ไปได้เลยนอกจากใจกับใจเพียงเท่านั้น 


The blue skies turn to grey.

No more stories.

You've gone away.


The echoes of your smile,

Your kindness, your love.

Everything that made life worthwhile

Crashed down like a dove.


But memories will never fade.

Like a light that guides me,

Your love, your beauty

Will always find me…

— Alan E. Owen, Family Friend Poems: Eternal Love 


รู้หรือไม่ว่าเราได้ยินประโยคที่ว่า “เธอว่าปีนี้แย่แล้วใช่ไหม ปีหน้ามันจะแย่กว่านี้อีกมาก” จากคนจำนวนมากเลยทีเดียว เรายอมรับว่านี่เป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจ และเราก็เข้าใจหากหลาย ๆ คนกำลังกังวลกับสิ่งนี้เหมือน ๆ กัน  แต่หนึ่งสิ่งที่เราอยากจะบอกกับใครก็ตามที่พร้อมเปิดใจรับฟังก็คือ “เราไม่อยากให้ทุกคนก้าวเดินเข้าไปสู่ปีใหม่ด้วยการมีความกลัวเป็นเข็มทิศ”


“living a life that is driven more strongly by curiosity than by fear.”


― Elizabeth Gilbert, Big Magic: Creative Living Beyond Fear


เพราะความสวยงามและความท้าทายของชีวิต ต่อให้เราจะไม่อยากยอมรับมันเลยก็ตามคือการคาดการณ์ไม่ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต แน่นอนว่าทุกปัญหาไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ระดับครอบครัว บริษัท องค์กร ประเทศชาติ โลก หรือเพียงแค่เรื่องส่วนตัวที่แต่ละคนกำลังเผชิญอยู่มันไม่มีทางที่จะหายไปเพียงชั่วพริบตาหรอก “Because every time changes happen into our life, expectedly or not, always leave our world shaken and not the same.” ดังนั้น สิ่งที่เราต้องป้อนให้ตัวเองไม่ขาดสายก็คือเวลาและความหวัง


“Hope” is the thing with feathers -

That perches in the soul -

And sings the tune without the words -

And never stops - at all -

— Emily Dickinson


ในคอลัมน์ส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่นี้ เราจึงอยากถือโอกาสอวยพรให้ทุกคน Stay safe and hopeful… และขอขอบคุณที่ทุกคนเข้มแข็ง ไม่ยอมแพ้ ขอบคุณที่ทุกคน 

Holding on tight till this day…I am so grateful for your beautifully created soul and

Who would have ever known that we would get to meet through words. So, I’ll pray

For you to feel my appreciation and my faith that you all will do well in the future. 

Farewell, 2020 — 


And Looking Forward To Stepping Into 2021 Bravely With You All !