เหลือเวลาอีก 30 วันเราจะปิด The Papersmith ที่ห้างเกษร กรุงเทพ เพราะหมดสัญญาเช่าพื้นที่ ขอใช้เวลานี้หวนเล่าความทรงจำที่ดีตลอด 6 ปีกว่าที่ The Papersmith
.
ร้านมี postion ว่าเป็น Independent Magazine Store เน้นจำหน่ายนิตยสารอิสระที่หมุนเวียนกว่า 400 ปก จุดเริ่มต้นมาจากโอกาสที่เราจะได้มาเปิดร้านที่กรุงเทพในเงื่อนไขที่ไม่อาจปฎิเสธได้เหมือนภาพยนตร์ The Godfather และต้องการพิสูจน์ว่านิตยสารยังไม่ตาย ซึ่งตลอดเวลาเราก็ประสบความสำเร็จมาตลอด จวบจนเงื่อนไขที่เปลี่ยนไป และโควิดที่เข้ามาอยู่ด้วยเหมือนคิดถึงเป็นหนักหนา ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไป
.
คุณพลอย จริยะเวชเป็นกัลยาณมิตรที่ริเริ่มโครงการ Guest Bookseller คุณพลอยทำงานหนักมากในการคัดเลือกหนังสือ วางทิศทางว่าร้านควรต้องทำอะไรบ้าง และตัวเธอเองต้องตระเตรียมอะไรบ้าง ผมเป็นคนสนับสนุนเพียงเล็กน้อยแต่รับรู้ได้ถึงพลังบวก พลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ล้นมาสู่พวกเราทีมงานทุกคน ไม่ใช่แค่อิ่มใจ แต่ได้เรียนรู้มากเช่นกัน
.
ช่วงที่เริ่มงานตลอดหนึ่งเดือนผมกล้าบอกได้ว่าคุณพลอยให้ทำรู้ว่าร้านหนังสือเล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญเมื่อมีการตลาดที่ดี มีพลังใจที่พร้อม ทุกอย่างจะกลับมาอย่างสมบูรณ์ เดือนนั้นเรามียอดขายที่เป็นสถิติ มีคนเข้าร้านมากที่สุด เยอะจนไม่น่าเชื่อว่าร้านที่มีขนาด 45 ตร.ม นี้จะรองรับได้ และคนที่ขาดไม่ได้คือคุณพลอยเธอมาที่ร้านทุกวัน มาขายหนังสือ มาพบคนซื้อ มาคุย ตลอดหนึ่งเดือนเธอดูแลทุกอย่างเหมือนเป็นคนขายหนังสือโดยอาชีพ
.
งานเราจัด Guest Bookseller กับคุณพลอยครั้งแรกในปี 2018 และอีกครั้งในปี 2021 อันเป็นประสบการณ์ และความประทับใจที่มีค่าสำหรับ The Papersmith เราหวังว่าจะนำภาพและความประทับใจเหล่านี้กลับมาอีกครั้งที่ The Booksmith นิมมานฯ เพราะนิตยสารหมุนเวียนกว่า 400 ปกจะกลับมาใหม่เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป
.
ขอขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุน The Papersmith เชื่อมั้ยครับว่าเรามีนิตยสารเหลือน้อยมากๆ ขายหมดเกือบจะทุกปกที่นำเข้า นิตยสารยังไม่ตายหรอกครับ บางปกอาจจะหายไป แต่ปกใหม่ก็เกิดขึ้นมากกว่าที่หายไป
.
The Print is Dead, Long Live PRINT
The Booksmith for The Papersmith