The Bookining Book Club ของร้านหนังสือ The Booksmith เริ่มต้นครั้งแรกด้วยสมาชิกรวมทั้งหมด 4 คนด้วยกัน นั่นก็คือ พี่ญาดาจากจังหวัดลำปาง พี่กุ๋งกิ๋งหญิงสาวผู้หลงใหลในการดูแลผู้อื่น ศินักศึกษาปีที่สองสาขาจิตวิทยา และฉันปริ้นเซสคนอ่าน คนเขียนและคนขายหนังสือ จุดมุ่งหมายของการนัดพบกันเพื่อมาพูดคุยของเราในทุกช่วงเย็นวันพุธเกิดขึ้นเพียงเพราะความรู้สึกที่ว่า “ความรักที่นักอ่าน นักเขียนและคนทั่วไปมีต่อหนังสือ ร้านหนังสือ การอ่านและการเขียน สมควรได้รับการแบ่งปัน”


นับตั้งแต่วันพุธแรกในเดือนพฤศจิกายน 2020 เดินทางมาถึงตอนนี้เดือนที่ 3 ของปี 2021 ฉันรู้สึกมีความสุขและภูมิใจมากที่จะได้แชร์กับทุก ๆ คนว่า พวกเราและ Book Club ของเราได้เติบโตอย่างสวยงามมากขึ้นแค่ไหน สมาชิกของเรามีทั้งนักศึกษาปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์อย่างพี่แพรและพี่ส้มโอ นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์อย่าง เมเม่ ออม ทราย พี่นิปปอนจากสถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก และต้องขอต้อนรับสมาชิกใหม่ล่าสุดของเราทั้งสองคนอย่างคุณราฮิม นักเขียนบทภาพยนตร์/ศิลปินจากประเทศตรุกีที่มาอยู่ประเทศไทยได้ 3 ปีแล้ว และมายด์นักศึกษาปีที่สองสาขาวรรณกรรมอังกฤษที่เพิ่งเข้าร่วมกลุ่มหนอนหนังสือน้อย ๆ ของเราเมื่อช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


อาทิตย์ของวันวาเลนไทน์ในเดือนที่แล้ว The Bookining ของเราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ “ความรัก + หนังสือ” โดยมีหัวข้อว่าหนังสือเล่มไหนหรือแนวไหนที่ทำให้เราสังเกตเห็นว่าตัวเอง“เริ่มรักและผูกพันกับการอ่าน” หนังสือเล่มไหนทำให้เรารู้สึกอยากมอบความรักให้ผู้อื่นหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้น และหากเราสามารถบอกหนังสือและการอ่านว่าพวกเขามีความหมายกับเรามากแค่ไหนได้ เราอยากบอกอะไร ทั้งนี้พวกเราทุกคนยังได้ฝึกทักษะด้านศิลปะในการวาดลวดลายลงบนมาการอง ขนมหวานสุดน่ารักและอร่อย สอนโดยพี่จ๋าจากร้าน Chillax Corner by The Booksmith อีกด้วย


ในวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2021 The Bookining ทิ้งท้ายเดือนแห่งความรักอีกครั้งด้วยการพูดคุยกันเกี่ยวกับความรักจากนวนิยายคลาสสิก เขียนโดยนักเขียน Emily Brontë เรื่อง Wuthering Heights (ซึ่งฉันได้เขียนถึงใน Reading Inspirations บทความ  You. Me. A Dream. บนเว็บไซต์ WWW.THEBOOKSMITH.CO.TH ด้วย) และ Kokoro เขียนโดย Natsume Soseki, บทกลอนจาก Edgar Allan Poe และหนึ่งในหนังสือที่น่าจับตามองเล่มหนึ่งในปีนี้อย่างเรื่อง Writers & Lovers เขียนโดย Lily King


นี่เป็นตัวอย่างจากบางส่วนจากหนังสือที่เราพูดถึงกัน


 “Catherine Earnshaw, may you not rest, as long as I am living! You said I killed you 

— haunt me, then! The murdered do haunt their murderers. I believe — I know that 

ghosts have wandered on earth. Be with me always — take any form — drive me mad!

 Only do not leave me in this abyss, where I cannot find you! Oh, God! It is unutterable! 

I cannot live without my life! I cannot live without my soul”

— Emily Brontë, Wuthering Heights “Romance, who loves to nod and sing,

With drowsy head and folded wing,

Among the green leaves as they shake

Far down within some shadowy lake,

To me a painted paroquet

Hath been—a most familiar bird—

Taught me my alphabet to say—

To lisp my very earliest word

While in the wild wood I did lie,

A child—with a most knowing eye.

Of late, eternal Condor years

So shake the very Heaven on high

With tumult as they thunder by,

I have no time for idle cares

Through gazing on the unquiet sky.

And when an hour with calmer wings

Its down upon my spirit flings—

That little time with lyre and rhyme

To while away—forbidden things!

My heart would feel to be a crime

Unless it trembled with the strings.”

— Edgar Allan Poe, Romance


“It’s a particular kind of pleasure, of intimacy, loving a book with someone.”

“I don’t write because I think I have something to say. I write because if I don’t, everything feels even worse.”

― Lily King, Writers & Lovers


ซึ่งก่อนจากกันไปในการรวมตัวกันวันนั้น มายด์ได้เสนอหัวข้อที่น่าสนใจสำหรับการพูดคุยเรื่อง Feminism และ Victorian Persistence ให้สมาชิกในกลุ่ม ศิจึงยกหนังสือเรื่อง A Room of One’s Own จากนักเขียนหญิงสุดทรงพลังอย่าง Virginia Woolf ขึ้นมาเพราะคิดว่าน่าจะหยิบมาเป็นเล่มตัวเลือกที่เราทุกคนควรจะได้ลองสำรวจและเรียนรู้กัน การค้นหาหนังสือเรื่องนี้มาอ่านหรือกลับไปอ่านซ้ำอีกรอบจึงเป็นเสมือนการบ้านที่ The Bookining Members ทุกคนได้รับมอบหมายเพื่อจัดเตรียมส่งในวันพุธแรกของเดือนมีนาคมนี้นั่นเอง ดังนั้น ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ใครจะได้เกรด A กันบ้าง อย่าลืมมาติดตาม Reading Inspirations In Next Week ด้วยนะ สำหรับวันนี้ Farwell ! I need to set myself up for completing homework Now! 


เรื่อง : Princess

ภาพประกอบ : Serm