ครั้งสุดท้ายที่ฉันกับราฮิมเจอกันล่าสุดคือวันเสาร์ที่ผ่านมา วันนั้นที่ศูนย์การค้าวันนิมมานมีคอนเสิร์ต Jazz Festival ที่มีนักร้องหลากหลายคนมาแสดง มีทั้งนิโคล เทริโอ, วงดนตรี ETC., แหนม รณเดช, พี่บุรินทร์และพี่แมว จิรศักด์ ปานพุ่ม ฯลฯ ฉันเล่าให้เขาฟังว่าคอนเสิร์ตในวันนั้นมันสนุกแค่ไหน เพราะวันนั้นเขามีแพลนจะออกไปนอกเมืองเลยไม่ได้อยู่ร่วมฟังเพลงด้วยกันหลังจากที่ฉันเลิกงานแล้ว


เรานั่งคุยกันไปพลาง ๆ ถึงสิ่งที่แต่ละคนไปเจอและไปทำมาระหว่างรอให้นาฬิกาเคลื่อนไปที่ 5 โมงตรง เพราะเวลานี้คือเวลาที่ฉันจะเริ่มวิดีโอคอลกับสมาชิก The Bookining คนอื่น ๆ ที่อยู่ไกลหรือติดธุระ และเตรียมตัวต้อนรับสมาชิกที่กำลังเดินทางมาที่ร้าน  The Booksmith  “I brought us a new member!” พี่หมูเปิดประตูร้าน The Booksmith เข้ามาด้วยเสียงที่ตื่นเต้นและแนะนำให้เราพบกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาชวนมาด้วยในวันนี้


เขาบอกกับฉันและราฮิมว่าผู้หญิงคนนี้คือ พี่ธัด พี่ธัดทำงานเป็นพยาบาลและยังเป็นสมาชิกที่โบสถ์เดียวกับที่พี่หมูไปทุกอาทิตย์ด้วย พี่ธัดเล่าว่าเธอตัดสินใจลองมาร่วม The Bookining Book Club หลังจากที่พี่หมูชวน ก็เพราะส่วนตัวเธอเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสืออยู่แล้ว หนังสือที่เธอชอบอ่านมีทั้งหนังสือนิยาย หนังสือแนวพัฒนาตัวเองและจิตวิทยา ซึ่งหนังสือที่เธอกำลังอ่านอยู่ตอนนี้ก็คือเรื่อง Why Losing Your Job Could be the Best Thing That Ever Happened to You เขียนโดย Eleanor Tweddell ที่เธอเพิ่งซื้อจากร้านของเราไป เมื่อพี่ธัดเล่าถึงหนังสือเล่มโปรดของเธอ ฉันถึงกับรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะหนังสือเล่มนั้นคือเรื่อง Tom Sawyer เขียนโดย Mark Twain นักเขียนคนเดียวกับที่เขียนหนังสือที่ฉันก็ชอบเช่นกันอย่าง The Adventures of Huckleberry Finn


การสนทนาของเราในวันนี้มีทั้งเป็นภาษาอังกฤษและภาษาไทยเพราะทุกคนใน The Bookining ต่างกล้าหาญที่จะใช้ภาษาอังกฤษของตัวเองแบบคล่องแคล่ว พี่ญาดาและศิเข้าร่วมวิดีโอคอลในเวลาต่อมา เราต่างใช้เวลาสักพักในการแนะนำตัวให้กันและกันฟัง และทำกระบวนการ Break the ice ของทุก ๆ คน


อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ราฮิมเล่าให้เราทุกคนฟังว่าเขาอ่านหนังสือเกี่ยวกับ Neuroscience ว่ากระบวนการของสมองมนุษย์ของเราทำงานอย่างไร ทำไมมันถึงทำงานแบบนั้น ฯลฯ ที่ทำให้เขารู้สึกอัศจรรย์ใจกับข้อมูลต่าง ๆ ที่เขาได้รับมามาก พี่หมูตอนนี้กำลังอ่านเรื่อง The Magic of Thinking Big คิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก ซึ่งเขาได้นำเอาเนื้อหาจากหนังสือไปประกอบกับ Mindset ในการทำ Podcast ของตัวเองด้วย


เราทุกคนต่างยินดีที่อาทิตย์นี้ ศิอ่านหนังสือเรื่อง London Scene เขียนโดย โอ๊ต มณเฑียร ศิเล่าว่าหลังจากอ่านหนังสือเรื่องนี้แล้วมันทำให้เธอรู้สึก Appreciate art in general and life มากขึ้นมาก ๆ พี่ญาดาก็กำลังอ่านเรื่อง The Innovator’s Method กระบวนการคิดและสร้างนวัตกรรม เขียนโดย Nathan Furr และ Jeff Dyer แปลโดย ปรีดา ยังสุขสถาพร, พันธพงศ์ ตั้งธีรสุนันท์ และเรื่อง A Book on Books เช่นเดิม ส่วนฉันอาทิตย์นี้ก็ยังคงอ่านหนังสือเซคเดิมอยู่เลยนั่นก็คือ Kaspar Prince of Cats เขียนโดย Michael Morpurgo เรื่อง Burnout Survival Kit เขียนโดย Imogen Dall และเรื่อง Think, Write, Speak เขียนโดย Vladimir Nabokov 


เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราจะหยิบยก 2021 Reading Challenge ของแต่ละคนมาเป็นลิสต์ ๆ มาแชร์ให้กับทุกคนตรงนี้เลย อาทิตย์นี้มีคนส่งการบ้านแล้ว 3 คนด้วยกัน นั่นก็คือ พี่ญาดาและฉัน ส่วนศิและพี่หมูอาจตามมาติด ๆ อาทิตย์หน้า


P’ Yada 2021 Reading Challenge

พยายาม focus อ่านหนังสือใน topic ใด topic หนึ่งโดยไม่ไหวไปตามสิ่งอื่นที่น่าสนใจบ่อยเกินไป

กลับไปอ่าน Diary ของตัวเองเพราะหลายครั้งที่อ่านและทบทวนความคิดของนักเขียนคนอื่น ๆ แต่เราไม่ค่อยได้กลับไปอ่านทบทวนตัวเอง

ลองเริ่มอ่านหนังสือที่ตัวเองเคยคิดว่า “ต้องอ่าน” เพราะมันจำเป็นในมุมมองใหม่

 


Princess's 2021 Reading Challenge

Read more than 5 copies from my to-be-read list pile

Read a book by Ali Smith, titled Spring

Read a book by Stephen King

Make more progress on the book P' Yada have lent me, 7 Habits for Effective People


P’ Nippon ก็จะมาเป็นตารางแบบนี้เลย


Reading Challenge 21

Book Title /

Done

1. Minimum 3 books bought before 2020

A Year of Marathon

2. Action or Adventure

3. Historical Fiction

Memoirs of a Geisha (Golden Arther)

4. Classics

5. Biographies or Autobiographies

6. Cookbook

Kitchen Confidential (Anthony Burdain) WRONG!

7. Detective or Mystery

8. Self-Help

9. Recommended by a friend

10. Re-read 

Shadow Divers (Robert Kurson) Long Way Round

11. Thai Politics

12. Japanese History 

13. Myanmar-related

14. 1 International + 1 Thai, 2021 Best Sellers

15. Educational / Academic

16. An award winning 

17. A book set in Europe

18. Originally written in foreign language

19. Based on true story

20. A book with bad reviews  ☺ 

21. One blood doner please

 


เพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากลองตั้ง Challenge ของตัวเองก็สามารถนำของพวกเราเหล่า The Bookining ไปเป็น inspiration ได้นะ ตั้งกันได้แล้วไม่รู้จะแชร์ที่ไหน ส่งมาให้อ่านทาง Facebook page ของ The Booksmith Bookshop ก็ได้ !!