All Hallows' Eve

The Last Week Before Halloween


อาทิตย์ที่ผ่านมาเราขออนุญาตเเชร์หน่อยว่าเรารู้สึกค่อนข้าง overwhelmed กับหลาย ๆ สิ่งในชีวิต ด้วยอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลง สถานการณ์ในบ้านเมือง การเตรียมเอกสารเพื่อเข้ามหาลัย บวกกับความดื้อของตัวเราเองที่ไม่ยอมพักผ่อนให้เพียงพอ มันเลยทำให้เรารู้สึกว่าสองสามวันที่ผ่านมานั้นเราใช้ชีวิตเหมือนกับมีเมฆฝนสีเทาก้อนใหญ่ไล่ตามเราไปทุกที่ ฟังเเล้วมันก็ดูน่าหดหู่ใช่ไหม เเต่ก็ไม่เป็นไรนะ เพราะอย่างน้อย mood & tone ที่เรามาพรีเซนต์ให้ทุกคนในวันนี้มันก็เข้ากับธีม Halloween ที่มีทั้งความ dull และ dark อยู่ครบ


เนื่องจาก It was truly a tough week for me. เราต้องเจอกับสถานการณ์ที่ My motivation freezes. เราพยายามจะเขียนความรู้สึกของตัวเองลงในไดอารี่เพื่อทำความเข้าใจกับตัวเอง หาเเรงบันดาลใจในการร่างงานต้นฉบับและเลือกหาหนังสือที่ตัวเองอยากอ่าน เพราะแอบหวังว่าเราจะรู้สึกสบายใจขึ้นเมื่อได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก แต่ทุกอย่างที่เราทำมันก็ช่วยเราได้ไม่มากเท่ากับที่เราคิดไว้ เราเลยค่อย ๆ ตั้งสติและมองหาทางออกอีกครั้ง


เราจำได้ว่าตัวเองเคยได้ยินเกี่ยวกับอาการ The Winter Blues ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงท้ายของฤดูใบไม้ร่วงและช่วงเริ่มต้นของฤดูหนาว “The winter blues are very common, with many of us experiencing a mood shift during the colder, darker days of winter. You may find yourself feeling more lethargic and down overall.” (Rush University Medical Center) โดยอาการทั่วไปเป็นไปดังนี้: Difficulty sleeping, Feeling less social than usual, Difficulty taking initiative หรือ Loss of interest in activities you typically enjoy ฯลฯ และหากปล่อยให้อาการเเบบนี้คงอยู่ในระยะยาวเกินไป มันอาจกลายเป็นภาวะ SAD หรือ Seasonal Affective Disorder ได้

“...sapping your energy and making you feel moody.”

— Mayo Clinic


หลังจากที่เราได้ศึกษาและรับรู้ข้อมูลแบบนี้มา เราไม่ได้รู้สึก Panic หรือกลัวที่ตัวเราเองมีลักษณะอาการที่คล้ายกับอาการของ The winter blues symptoms หรืออะไรนะ เพราะบางทีเราอาจจะแค่เหนื่อยและล้าแบบธรรมดา ๆ ก็ได้ เราเลยรวบรวมกำลังใจที่ตัวเราสร้างเอง ปรับ Mindset & Perspectives เพื่อที่จะให้อาทิตย์สุดท้ายก่อนเทศกาลที่เราตั้งตารอมาตั้งนานอย่าง Halloween ไม่เสียเปล่า

หนึ่งในหนังสือที่อยู่ในลิสต์ Halloween theme ของเราเล่มต่อไปที่ตัวเราตั้งใจว่าจะอ่านนั่นก็คือ The Memoirs of Sherlock Holmes by  Arthur Conan Doyle ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเราไม่เคยดูหนัง ซีรีส์ หรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับ Sherlock Holmes อีกเลย หลังจากครั้งสุดท้ายที่เคยติดการ์ตูนเรื่องโคนันอยู่สักพักตอนเด็ก ๆ  ถึงแม้ว่าเพื่อนสนิทของเราตั้งเเต่สมัยมัธยมที่ชื่อเพชรจะคอยบอกเราอยู่เสมอว่า “แกต้องลองดูนะ มันสนุกมากจริง ๆ” ก็ตาม 


แต่เพราะเราได้มีโอกาสดูหนังเรื่อง Enola Holmes เรื่องใหม่จาก Netflix ตอนต้นเดือน มันเลยทำให้เรามีความคิดที่ว่า “Let’s give Holmes a chance” เราจำได้ว่าตอนโทรไปบอกเพชร เธอดีใจมาก เธอเผลอตะโกนใส่หูเราเลยล่ะ แต่เมื่อเราเริ่มอ่านหนังสือเรื่อง The Memoirs of Sherlock Holmes by Arthur Conan Doyle เข้าจริงแล้ว ๆ  เราค้นพบว่าเนื้อหาหนังสือคลาสิกเรื่องนี้มันค่อนข้างดำเนินไปแบบนิ่ง ๆ  เรียบ ๆ ...แปลกใช่ไหมเพราะตอนแรกเราคิดว่าหนังสือแนว Detective & Solving mysteries แบบนี้จะให้ความตื่นเต้นและน่าติดตามต่อมากกว่านี้ 


เราเลยพยายามบังคับตัวเองให้อ่านไปเรื่อย ๆ  จนมาถึงบทที่ 4  The Gloria Scott ที่เราต้องขอพักการเดินทางผ่านเรื่องราวของ Holmes และ Dr. Watson ไว้ก่อน เพื่อที่จะหันไปหาหนังสือที่สามารถทำให้ My life is back on track แบบไม่เคยผิดหวังอย่าง Harry Potter! ตอน Harry Potter and the Cursed Child Parts I & II : The Official Script Book of the Original West End Production by J.K. Rowling, Jack Thorne และ John Tiffany


เอาจริง ๆ เราซื้อหนังสือเล่มนี้ (ซึ่งเป็น playscript) มาไว้นานมากแล้วนะ เเต่ที่ยังไม่ได้อ่านเพราะเรายังไม่กล้าอ่าน กลัวว่าถ้าอ่านเจอว่าตอนสุดท้ายเเล้ว Voldemort is back! เราจะรับไม่ได้ ในเรื่องนี้มีตัวละครหน้าใหม่มากมายหลายคน ไม่ว่าจะเป็นลูกชายของ Harry และ Ginny อย่าง James, Albus และลูกสาวอย่าง Lily, ลูกของ Hermione และ Ron อย่าง Rose และ Hugo, และลูกชายของ Draco อย่าง Scorpius (ที่มีข่าวลือจากพ่อมดและเเม่มดหลายคนว่าเขาคือลูกของ… The Dark Lord)


เราใช้เวลาอ่านหนังสือ Harry Potter and the Cursed Child Parts I & II : The Official Script Book of the Original West End Production by J.k.Rowling, Jack Thorne และ John Tiffany ประมาณ 3 วัน และในวันที่สามตอนที่เราอ่านจบ เราทั้งรู้สึกดีใจและเสียใจไปพร้อม ๆ กัน (เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเดินทางมาถึงหน้าสุดท้ายของหนังสือ เราก็มักจะรู้สึกแบบนี้ประจำ) เราเลยคิดว่าจะกลับไปอ่าน Harry Potter ตั้งเเต่เล่มเเรกอย่าง The Philosopher’s Stone ซ้ำอีกครั้งดีกว่า ขออย่างเดียว อย่าสงสัยเลยนะว่านี่จะเป็นครั้งที่เท่าไหร่ที่เราจะอ่านซ้ำเพราะตัวเราก็จำไม่ได้เหมือนกัน


แต่...ถ้าถามว่า “ตอนนี้เรารู้สึกดีขึ้นรึยัง” เราก็จะตอบว่าดีขึ้นมากแล้วล่ะ เพราะนอกจากจะได้อ่านหนังสือที่ Connect กับเราได้เป็นอย่างดี เราก็ตื่นเต้นมาก ๆ กับการที่หนังสือใหม่กำลังจะมาถึงในเร็ววัน จะได้จัดหนังสือธีม Fantasy และตกแต่งร้านไว้ล่วงหน้าก่อนที่งาน... Spooky Town @ One Nimman จะมาถึง!! ที่งานนี้จะมีทั้งกิจกรรม Trick or treat, อาหารอร่อย ๆ  เครืองดื่มนานาชนิด, ความสนุกจาก #DJBabyscas, และความน่ารักกับการประกวด Halloween Kids Costume Contest ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 50,000 บาท (อายุไม่เกิน 12 ปี) ฯลฯ ดังนั้นก่อนจบบทความนี้ไป เราก็ขอเชิญชวนให้ทุกคนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมาร่วมสนุกกันเยอะ ๆ ที่ One Nimman Shopping Center ตอน 4 โมงเย็น - 4 ทุ่มในวันที่ 30 ถึง 31 ตุลาคมนี้ แล้วก็อย่าลืมมาแวะเที่ยวหากันที่ร้าน The Booksmith @ One Nimman ด้วยนะ 

Happy Halloween Everyone!!
เรื่อง : Princess
ภาพประกอบ : Serm